วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

งานเขียนของ ครูอมรา จากการฟังบทความเรื่อง “ฟาสต์ฟู้ด อาหารด่วนอันตราย”

สรุปเรื่อง
ฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารที่นิยมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมของวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ฟาสต์ฟ้ดเป็นอาหารจากอเมริกัน ซึ่งอเมริกันเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เมื่อประเทศไทยนำมาจำหน่ายต้องมีการขายในร้านตามลิขสิทธิ์ของเจ้าของฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารที่มีส่วนผสมของไขมัน และเส้นใยน้อยมาก ทำให้ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเกิดโทษต่างๆ ตามมา ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา อาหารฟาสต์ฟู้ดขายไม่ค่อยดี แต่เมื่อมีการโฆษณา การวางแผนการขายที่ดีทำให้อาหารฟาส่าต์ฟู้ดขายดีขึ้นมา เนื่องจากโทษของอาหารฟาสต์ฟู้ดทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ และไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทำให้อเมริกันรณรงค์ให้เลิกทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ในประเทศไทยยังไม่ควรมีอาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะประเทศไทยไม่ต้องมีวิถีชีวิตที่รีบเร่ง และอาหารจำพวกไขมันก็ไม่เหมาะสำหรับคนไทย


บอกโทษของอาหารฟาสต์ฟู้ด
1. ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้
2. ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
3. ในอาหารฟาสต์ฟู้ดมีการใส่ผงชูรส ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย เป็นโรคไต
4. ทำให้เกิดโรคอ้วน
5. ขากสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
6. การซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นการเสียค่าลิขสิทธิ์ ให้แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ต่างประเทศ ทำให้มีการเสียเปรียบ
ทางการค้าระหว่างประเทศ
7. มีราคาแพง


นักเรียนเขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหารประเภทนี้
ผมคิดว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรืออาหารขยะ เราไม่ควรจะรับประทาน นอกจากมันไม่มีประโยชน์แล้ว มันยังให้โทษแก่ร่างกาย เราควรหันมารับประทานอาหารไทยดีกว่า เพราะอาหารไทยเป็นอาหารที่อร่อย และยังมีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ด้วย อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น